Thứ Năm, 11 tháng 12, 2014

Làm gỏi cóc măm ngày chán ăn


Gỏi cóc là món ăn trái cây ngon miệng và rất giàu dinh dưỡng, gỏi cóc có vị chua chua giòn giòn kích thích ngon miệng cung cấp nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của con người. Món này thực hiện khá đơn giản, không tốn nhiều thời gian.

goi coc tom kho
Gỏi cóc tôm khô


1. Cách làm


Nguyên liệu

- 600g quả cóc xanh

- 100g tôm khô

- 50g cần tàu

- 2 quả ớt sừng, 1 quả ớt hiểm

- 1/2 củ hành tây

- Hành tỏi băm, rau răm

- Mè trắng rang

- Gia vị: đường, nước ăm, dầu ăn, giấm gạo, bột ngọt

tôm khô là nguyên liệu không thể thiếu
Tôm khô là nguyên liệu không thể thiếu


Cách làm 

- Cóc gọt vỏ, ngâm nước có pha muối cắt sợi hoặc hình lượn sóng, ướp 2 thìa đường trong 5 phút cho thấm (ngâm với đường giúp độ chua giảm và độ giòn tăng lên rất nhiều)

- Tôm khô rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 2 giờ cho mềm, giã dập, rang sơ với ít hành tím băm cho thơm.

- Cần tàu lấy cọng, cắt khúc dài 5cm. Rau răm xắc nhuyễn. Ớt sừng cắt sợi. Ớt hiểm băm nhỏ. Hành tây cắt mỏng, ướp với đá cho bớt hăng.

- Pha nước trộn gỏi: trộn đều 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa giấm gạo, 1thìa bột ngọt, 2 thìa tỏi ớt băm, cho cả 2 loại ớt sừng và ớt hiểm.

- Rang tôm với hành tím để khử mùi, xào nhanh tay để tôm không bị cứng. Trút tôm ra, cho ít dầu vào chảo, phi thơm tỏi, cho tôm khô vào xào săn, nêm nếm cho vừa ăn rồi cho ra đĩa để nguội

- Trộn chung các nguyên liệu: cóc, tôm khô, cần tàu, hành tây, ớt sợi, ớt hiểm băm với nước trộn gỏi, thêm rau răm, hành phi, mè rang.

- Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào bát tô và đảo đều. Sắp ra đĩa và việc còn lại là thưởng thức chúng như món khai vị kích thích vị giác.

Món ăn trái cây này rất phù hợp với những buổi tiệc nhẹ hay đi du lịch cùng gia đình và bạn bè sẽ rất thú vị đấy.



loi ich cua coc
Lợi ích của cóc với sức khỏe


2. Lợi ích của món ăn


Gỏi cóc hay còn gọi là salad trái cây chứa rất nhiều dưỡng chất đem lại lợi ích cho sức khỏe, đó là lí do mà vào mùa cóc bạn không nên bỏ qua loại thực phẩm này

- Ngăn ngừa thiếu máu: 100g thịt cóc chứa đến 3,2mg sắt đáp ứng khoảng 18% nhu cầu cơ thể cần, ích thích tạo nhiều máu đỏ.

- Tốt cho tim mạch: 100g thịt cóc cung cấp cho cơ thể khoảng 34mg vitamin C, chúng làm giảm lượng cholesterol xấu ra khỏi cơ thể bảo vệ tim mạch luôn khỏe mạnh

- Trị đau họng, cảm cúm: 100g thịt chứa 42mg axit ascorbic giúp trị bẹnh cảm cúm đau họng nhanh chóng và hiệu quả

- Tốt cho hệ tiêu hóa: 100g cóc chứa 5,7g chất xơ đáp ứng khoảng 23% nhu cầu của cơ thể, giúp kiểm soát lượng nước trong cơ thể, sạch đường ruột, giảm áp lực nên dạ dày, nhuận tràng ngăn ngừa tình trạng táo bón, tiêu chảy rất hiệu quả

Cóc thực sự là thực phẩm có lợi cho sức khỏe của con người. vì thế hãy làm gỏi cóc thật ngon để cùng mọi người thưởng thức nhé


Chúc bạn thành công

>>> Xem thêm: Salad ổi giòn ngon, mát bổ



0 nhận xét :

Đăng nhận xét