Thứ Ba, 18 tháng 11, 2014

Cách nấu chè hạt sen long nhãn

Chè hạt sen long nhãn là món ăn từ trái cây rất được yêu thích vào những ngày hè nóng bức. Món ăn thanh mát này liệu bạn có biết cách thực hiện.

Đây là món ăn thể hiện sự tài tình, khéo léo của những người phụ nữ Hà Thành từ xưa đến nay, hương vị của nó thơm ngon đến đâu còn dựa vào đôi tay mềm mại của người nấu. Hãy thử độ khéo tay của bản thân xem


qua nhan
Nhãn

1. Cách nấu

Nguyên liệu

- 100g: Hạt sen tươi (có thể thay thế bằng hạt sen khô)

- 500g Nhãn lồng tươi (nên chọn nhãn lồng Hưng Yên, bởi nó có cùi dày không quá nhiều nước, món ăn mang hương vị riêng biệt và đẹp mắt hơn)

- 250g: Đường

- Một bát nước đá


hat sen
Hạt sen




Cách thực hiện

-  Hạt sen tươi rửa qua thông tâm rồi cho vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi rồi hạ lửa liu riu ninh cho bở

-  Khi hạt sen đã mềm thì cho đường vào đun nhỏ lửa hoảng 10 phút để cho hạt ngấm vị ngọt (món chè trái cây đặc biệt này không được quá ngọt cũng không quá nhạt nên bạn cần nêm nếm cẩn thận). Vớt hạt sen ra bát


tach hat nhan
Tách hạt nhãn


-  Trái nhãn tươi bóc vỏ, dùng mũi dao nhọn lách quanh cuống để tách hạt ra. Tách thật cẩn thận để hạt ra được ngoài mà cùi nhãn không bị rách thế mới đảm bảo vẻ đẹp được món ăn

-  Sau đó khéo léo nhồi hạt sen vào trong và cứ làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.


nhoi hat sen vao nhan
Nhồi hạt sen vào nhãn


-  Đun lại nước sen trước đó, rồi cho nhãn và sen vào, sôi lại thì tắt bếp. Không nên để sôi lâu sẽ làm cho nhãn sẽ mềm nhũn. Sau đó, vớt hết phần cái ra, thả vào bát nước đá để giữ độ giòn cho nhãn. Giai đoạn canh lửa rất quan trong, nếu đun quá lâu thì nhãn mất vị giòn, chưa đủ lửa thì vị ngọt thanh mát của trái cây không đượm.

-  Múc phần nước đã đun ra các bát. Khi nào hạt sen nhãn lồng nguội hoàn toàn, mới thả vào các bát nước chè rồi để vào tủ lạnh ăn sẽ rất ngon và mát

Chỉ cần vài bước đơn giản bạn đã thực hiện được một món ăn tao nhã nhưng đầy rất giàu dinh dưỡng rồi.


che hat sen long nhan thom mat
Chè hạt sen long nhãn thơm mát



2. Giá trị dinh dưỡng của món ăn

Nhãn

Nhãn rất giàu dưỡng chất quan trọng cần thiết cho cơ thể như: chống đau dạ dày, suy nhược thần kinh, tốt cho thận, tim mạch, mất ngủ,...Bạn có thể tìm hiểu kĩ công dụng của nhãn tại đây


Hạt sen

Hạt sen là nguồn cung cấp protein,kẽm, magiê, kali và phốt pho nhưng lại rất ít chất béo bão hòa, natri và cholesterol vì thế đây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe

- Chống lão hóa: Nó có chứa các enzyme chống lão hóa, giúp hồi phục các protein bị hư tổn, chất kaempferol được tìm thấy trong hạt sen giúp ngăn chặn viêm nhiễm cũng có trong hạt sen.


- Chữa bệnh: hạt sen không kém bất cứ loại trái cây nào về khả năng ngăn ngừa và điều trị bệnh. Nó rất tốt cho thận, lá lách, giảm bớt tiêu chảy, phục hồi năng lượng cho cơ thể, điều trị bệnh mất ngủ thường xuyên hiệu quả

- Phôi sen (tâm sen, tim sen) có vị đắng do thành phần có chứa alkaloid isoquinolin, có tác dụng chống co thắt và làm dịu, có thể giúp làm giãn các mạch máu, làm giảm huyết áp.

Đây là một món ăn từ trái cây tuyệt vời dành cho sức khỏe, còn chần chừ gì mà không cùng cả gia đình thưởng thức món chè ngon, hấp dẫn này.


Chúc bạn và gia đình ngon miệng.

>>> Xem thêm: Sinh tố cà chua - ngọt ngào và mát dịu





0 nhận xét :

Đăng nhận xét