Thứ Sáu, 26 tháng 5, 2017

Ngọt lịm, mát lạnh chè xoài

Là trái cây nổi tiếng của vùng nhiệt đới, xoài có hương vị thơm ngon đặc biệt và dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon thích hợp với không khí sôi động của mùa hè. Nếu bạn đã từng ăn chè xoài sẽ không thể quên được cái vị ngọt mềm và thơm đậm, thanh mát của nó! Hôm nay tôi sẽ chỉ bạn cách làm để có thể thưởng thức nó bất cứ lúc nào.


cách nấu chè xoài




1. Vì sao bạn nên ăn xoài

Xoài chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao với: vitamin C chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dich; vitamin A tăng cường thị lực; vitamin E, Vitamin B6 phòng bệnh não và tim, lợi khuẩn, đồng cân bằng sản xuất các tế bào máu; kali, magie, chất xơ,...

-  Ngăn ngừa ung thư
-  Giảm cholesterol
-  Tốt cho mắt
-  Kiềm hóa cơ thể ( duy trì và dự trữ kiềm cho cơ thể)
-  Cải thiện chất lượng đời sống tình dục
-  Tốt cho hệ tiêu hóa
-  Ngăn ngừa đột quỵ do nhiệt

Vào mùa hè, xoài được bán khá nhiều tại chợ, siêu thị bạn có thể mua về để ăn tươi hoặc chế biến thành các món ngon cho gia đình. Không đắt đỏ nhưng hoa quả tươi nhập khẩu, xoài chỉ có giá từ 25.000 - 60.000/kg tùy vào nguồn gốc.

Cách nầu chè xoài nha đam


2.  2 món chè xoài ăn vào mùa hè là ngon hết xảy

Xoài nha đam

Nguyên liệu: 250ml nước cốt dừa, 200g lá nha đam, 2 quả xoài chín, 50g đường, 2 miếng gelatin

Cách làm:

-  Gelatin ngâm với 15ml nước lạnh đến khi mềm thì vớt ra rồi trộn cùng với nước nóng để nó tan chảy hoàn toàn

-  Nha đam sơ chế bỏ sạch vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ. Đổ vào bát nước đã pha muối và nước cốt chanh khoảng 30 phút để chất đắng ra hết. Rồi vớt nha đam ra rửa qua nước lạnh cho hết vị muối và chanh
-  Đun một nồi nước sôi, thả nha đam vào đun cho chín vừa tới (không nhũn), vớt ra cho vào nước sôi để nguội thêm vài viên đá. Sau khoảng 5 phút thì vớt ra rổ cho ráo nước

-  Cho nha đam vào máy xay cùng với đường và 150ml nước lạnh, đến khi được hỗn hợp nhuyễn mịn hoàn toàn thì đổ ra hộp có nắp đậy, thêm galetin vào khuấy đều, đậy nắp và cho vào tủ lạnh 3 - 4 tiếng để hỗn hợp đông lại

-  Xoài bạn gọt sạch vỏ, dùng 1/3 thịt thái thành miếng vuông nhỏ, 2/3 còn lại đem xay nhuyễn với nước cốt dừa thành hỗn hợp mịn 

-  Lấy thạch trong tủ ra và cho vào bát, đổ hỗn hợp xoài đã xay nhuyễn lên trên và lớp trên cùng là xoài thái miếng, nước cốt dừa

Giờ thì thưởng thức hương vị ngọt ngào của xoài, thanh của nha đam và béo ngậy của nước cốt dừa thôi!

Cách nấy chè xoài trân châu


Chè xoài trân châu

Nguyên liệu: 1/2 bát trân châu nhỏ, 2 quả xoài chín, 1 lít nước sôi để nguội, đường trắng, nước cốt chanh, muối

Cách làm:

-  Ngâm hạt trân châu khô ngập nước khoảng 15 - 20 phút. Sau đó cho vào nồi đun cùng 2 bát nước, 1/4 thìa cà phê muối. Đun trên ngọn lửa nhỏ và khuấy liên tục để hạt trân châu không dính vào nhau. Đến khi hạt trở lên trong suốt, nổi trên mặt nước thì đổ ra rổ và xả sạch với nước lạnh


-  Xoài chín gọt vỏ và cắt thành hạt lựu, dùng 3/4 chỗ xoài đó để xay nhuyễn

-  Múc trân chây và xoài ra cốc lần lượt theo tỷ lệ 1:1, thả những miếng xoài cắt hạt lựu lên trên và thêm nước cốt dừa, đá xay lên trên là bạn đã hoàn thành xong một món chè ngon miệng và bổ dưỡng rồi đấy ạ

So với trái dâu tây Hàn Quốc hay cherry, việt quất thì xoài không được người tiêu dùng Việt Nam "phát cuồng" nhưng lại là thức ngon quen thuộc hàng ngày nên chế biến được càng nhiều món thì đời sống ẩm thực của bạn càng đa dạng đấy ạ.

Trên là 2 món chè ngon mà chúng tôi hướng dẫn bạn làm, thử làm và chia sẻ để mọi người cùng biết nhé. Có món ngon nào làm từ xoài thì cũng chia sẻ với chúng tôi nhé!

Chúc mọi người thành công

0 nhận xét :

Đăng nhận xét