Thứ Tư, 17 tháng 12, 2014

Chân giò hầm hạt dẻ - món ngon mang hương vị núi rừng


Chân giò hầm hạt dẻ được xếp vào danh sách những món ăn trái cây giàu dinh dưỡng và ngon miệng bậc nhất của các tỉnh miền núi phía Bắc đặc biệt là Cao Bằng. Đây là món ăn bổ dưỡng vào mùa đông tốt cho tất cả mọi người mà bạn không thể bỏ qua đấy.


Cách làm món này không cầu kì nhưng cần sự kiên nhẫn của người nấu sẽ cho ra được hương vị thơm bùi, béo ngậy phảng phất vị của núi rừng


chân giò hầm hạt dẻ
Chân giò hầm hạt dẻ


1. Cách làm


Nguyên liệu và sơ chế

- 1 chân giò heo làm sạch và chặt thành khoanh vừa phải

- 100g nấm rơm rửa sạch, bổ đôi

- 10g nấm hương rửa sạch bụi bẩn và ngâm với nước ấm.

- 1 củ cà rốt rửa sạch thái thành những miếng dày khoảng 1cm

- 200g hạt dẻ đã tách vỏ

- 1 gói thuốc Bắc ( kì tử, hoài sơn, táo đỏ....): đổ vào 1 cái rây lọc và xả nước lạnh từ vòi nước vào rửa qua

- Hành lá, mùi để trang trí

- Dầu ăn, mắm, muối, đường

Mẹo tác vỏ hạt dẻ: Nhiều người gặp khó khăn trong công đoạn tách vỏ hạt nhưng nếu biết mẹo sẽ rất dễ dàng mà còn làm tăng mùi thơm của món ăn nữa đấy. Cho hạt dẻ vào lò nướng khoảng 10 phút ở nhiệt độ co nhất, phần vỏ sẽ tự động tách ra giúp bạn lấy được một cách dễ dàng. Nếu không có lò thì dùng chảo rang nhưng phương pháp này sẽ khá mất thời gian đấy.

cách tách vỏ hạt dẻ
Cách tách vỏ hạt dẻ



Cách nấu


Yêu cầu món ăn: Món canh này phải đảm bảo vị không quá béo, nước dùng trong, chân giò , hạt dẻ, cà rốt phải mềm nhừ,món ăn có vị ngọt bùi và thơm mùi nấm.

- Đun 1 nồi nước sôi với 1 chút muối, cho chân giò vào luộc sơ qua, vớt chân giò ra. Đây là cách làm sạch chân giò rất cần thiết để phần nước dùng được trong vắt

- Cho chân giò vào xào qua thêm gia vị cho cừa miệng, xào thêm từ 3 -5 phút. 

- Đổ xăm xắp nước ngang với phần chân giò, cho gói thuốc bắc vào hầm cùng, nêm gia vị cho vừa miệng.Nước sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu, đun khoảng 30-40p phút

- Cho nấm hương, cà rốt, hạt dẻ vào nồi hầm tiếp tục đun cho tới khi các nguyên liệu chín mềm.

- Cho nấm rơm vào sau cùng và đun thêm cho tới khi nấm chín. Bắc nồi ra khỏi bếp.

- Bày món ăn ra bát, trang trí với hành, mùi...


Món ăn trái cây đặc biệt này rất phù hợp với cái lạnh của miền Bắc, cả gia đình ngồi quây quần bên mâm cơm với làn hơi bốc lên của canh chân giò hạt dẻ thật là ấm áp.

Do có chân giò nên món này nếu ăn nhiều rất nhanh ngán, bạn có thể bổ sung vào bữa cơm gia đình mình các món ăn bổ trợ khác như salad trái cây để kích thích ăn ngon hơn nhé.


chân giò hầm hạt dẻ
Chân giò hầm hạt dẻ



2. Giá trị dinh dưỡng của món ăn


Hạt dẻ là một loại trái cây đặc biệt chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

- Axit béo gốc Omega3 hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch rất hiệu quả

- Chứa lượng đường tự nhiên thấp giúp ổn định lượng đường trong máu và kiểm soát chỉ số huyết áp luôn ở mức ổn định

- Hạt dẻ là viagra tự nhiên rất thân thiện với các quý ông giúp bổ thận, ích tinh, tăng cường sinh lực

- Hạt dẻ kết hợp với chân giò kích thích tăng tiết sữa ở phụ nữ mang thai và sau khi sinh,

Ngoài ra món ăn này rất tuyệt vời cho những người bị suy nhược cơ thể, mất ngủ triền miên, tinh thần căng thẳng. Hãy làm chân giò hầm hạt dẻ để cho cả nhà cùng thưởng thức và cùng khỏe mạnh nhé.

Chúc ngon miệng

>>> Xem thêm: Cách làm salad lựu nhiều màu sắc

0 nhận xét :

Đăng nhận xét