Thứ Sáu, 7 tháng 10, 2016

3 món mứt được làm từ vỏ hoa quả

Vỏ hoa quả tưởng chừng là thứ bỏ đi nhưng nếu biết cách tận dụng thì chúng còn đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời mà bạn không ngờ tới đấy. Một số loại có tác dụng chữa bệnh, số khác lại là nguyên liệu cho các món ăn ngon, giàu dinh dưỡng. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu đến bạn 3 loại mứt làm từ vỏ các loại quả hàng ngày


Cách làm mứt từ vỏ hoa quả




1.  Mứt cùi bưởi

Nguyên liệu:

- 1 trái bưởi

- 200gr đường cát

- 70ml mước

- 1 thìa canh muối

- 50gr đường, để riêng

Cách làm:

-  Vỏ bưởi, gọt bỏ phần vỏ xanh để lại phần cùi trắng phía bên trong. Thái thành các miếng hơi to và dày một chút

-  Cho chúng vào âu bóng chung với muối, đến khi mềm thì xả qua nước lạnh nhiều lần để bớt vị mặn. Vặn nhẹ cho ráo nước

-  Cho cùi bưởi đã sơ chế  trần vào nước sôi khoảng 3 - 4 phút là vớt ra

-  Nấu một nồi nước khác đến khi sôi thì tiếp tục cho cùi bưởi vào đun 3 phút. Sau đó vớt ra và ngâm vào nước đá trong vòng 15 phút

-  Vớt ra rổ và dùng thìa ấn nhẹ để loại bỏ nước. Đổ ra bát tô và trộn với 70 gram đường trong vòng 3 tiếng

-   130gr đường đun cùng nước lạnh đến khi tan đều 

-  Cho bát cùi bưởi đã ướp 3 tiếng vào đun đến khi khô thì tắt bếp

-  Xếp phần mứt cùi ra khay phơi nắng khoảng 2 tiếng. Trộn cùng với 50g đường và cho vào hũ bảo quản nơi thoáng mát là xong

Múi bưởi giàu dinh dưỡng, nổi bật với hàm lượng vitamin C, vị thanh mát hấp dẫn. Phần vỏ bưởi lại có thể làm mứt thế này thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. So với các loại trái cây nhập khẩu thì bưởi có giá thành không bằng nhưng xét về giá trị sử dụng thì bưởi có vẻ vượt trội hơn đấy

Cách làm mứt từ vỏ hoa quả



2.  Mứt cùi dưa hấu

Chuẩn bị:

- Phần vỏ dưa

- 2 miếng thịt dưa hấu

- 1/2 chén si- rô atiso đỏ

- 1 bát đường trắng, 1 thìa nhỏ muối và 1 âu nước lã

Cách làm

-  Got bớt phần vỏ xanh, chỉ lấy phần cùi trắng. Cắt thành các miếng dài nhỏ hình ngón tay. Sau đó ngâm vào nước muối pha loãng trong khoảng 5 phút thì vớt ra, ướp vào 1 bát đường

-  Phần thịt dưa hấu cho vào xay nhuyễn rồi trộn cùng siro atisso thành hỗn hợp tạo màu sắc cho mứt

-  Trộn cùi dưa vào hỗn hợp tạo màu trong vòng 3 tiếng để ngấm

-  Sau đó, cho lên chảo đun nhỏ lửa đến khi gần cạn thì cho to lửa, đảo nhanh và đều tay đến khi đường bám dính vào từng miễng là được

-  Xếp từng miếng ra phên để mứt dưa hấu được khô nhất, sau đó bỏ vào lọ kín và sử dụng dần

Màu đỏ của mứt dưa hấu khiến bạn phải nhỏ nước miếng vì hấp dẫn, khi ăn cắn miếng đầu tiên sẽ cảm nhận được vị ngọt của đường, sau đó là cái thanh mát nhẹ nhàng của phần cùi cực hấp dẫn. Món này có thể sánh ngang với mứt cherry đấy

Cách làm mứt từ vỏ hoa quả



3.  Mứt vỏ cam

Nguyên liệu:


- 2-3 trái cam

- Muối

- 100 gr đường

Cách làm

-  Dùng dao nạo bào mỏng phần vỏ rồi cho vào trộn cùng với 1 thìa cà phê muối. Bóp nhẹ nhàng để vỏ cam được mềm ra khoảng 1 - 2 phút là ok. Chắt hết nước rồi xả qua với nước lạnh để giảm bớt vị mặn của muối

-  Tiếp đó ngâm vỏ cam với 1/2 cà phê muối cùng một ít nước khoảng 2 tiếng

-  Tiếp theo xả vỏ cam qua nước lạnh rồi cho vào luộc qua với nước sôi trong vòng 1 phút. Vớt ra và để cho ráo nước

-  Cho vỏ cam vào trộn cùng với đường. Đến khi nước đường chảy ra thì cho vào chảo đun trên ngọn lửa nhỏ. Khi nước cạn dần thì hạ thấp lửa và tiếp tục đảo nhanh đến khi đường kết tinh.

-  Đổ mứt ra khay, xếp dàn để mứt khô rồi cho vào hộp kín và dùng dần

Với 3 món mứt mà tôi chia sẻ ở trên hy vọng sẽ đem đến cho bạn nhiều kiến thức về ẩm thực và tận dụng được những thứ ở xung quanh mình


0 nhận xét :

Đăng nhận xét