Các món ăn truyền thống ngày tết: bánh chưng, thịt nấu đông, giò xào,... khiến bạn phát ngấy vì có quá nhiều giàu mỡ. Nhưng nếu không có những món này thì không phải Tết, vậy hãy thêm một số món gỏi chua ngọt, thanh mát dưới đây để giảm cảm giác ngấy, đầy bụng nhé
1. Nộm ổi
Nguyên liệu:
- 1/2 cái da dày lợn
- 1 quả ổi to ương vẫn còn giòn (không được chín mềm)
- 1 củ cà rốt
- Chanh tươi, ớt, rau gia vị, muối, đường, dấm,...
Cách làm:
- Dạ dày bóp sạch với muối và dấm cho hết nhớt và hôi, rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi luộc chín
- Các loại rau ớt, cà rốt,.. rửa sạch
- Ổi rửa sạch, gọt vỏ và thái chỉ hoặc dùng nạo nhỏ
- Cà rốt nạo nhỏ, xóc với muối và để khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch lại với nước đun sôi, vắt kiệt nước
- Dạ dày chín, cho vào nước đá để giữ được độ giòn, sau đó thái miếng vừa ăn
- Pha nước trộn gồm: 1/2 cà phê đường, 1 thìa nước cốt chanh, 1/2 thìa muối
- Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào bá và trộn đều với nước trộn
- Xếp nộm ra đĩa và rắc lạc rang lên trên và thưởng thức
2. Nộm bưởi tôm
Bưởi là trái cây có rất nhiều vào dịp Tết để bày mâm ngũ quả, một số lại bưởi hồ lô còn được chọn làm quà biếu tết. Vị bưởi rôn rốt chua lại là món ăn khá lý tưởng để đẩy lùi cảm giác ngán ngấy, cùng làm nộm bưởi tôm nhé!
Nguyên liệu:
- 1 quả bưởi, gỡ lấy múi để riêng vào trong bát
- 100gr thịt ba chỉ
- 100gr tôm không vỏ
- 1/2 củ cà rốt bào sợi nhỏ
- 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước cốt chanh, 1/2 thìa cà phê tiêu, tỏi ớt băm nhỏ; tất cả trộn chung vào 1 bát
- Rau răm, rau bạc hà, rửa sạch thái rối
- 1 củ hành tím thái nhỏ
- 1/2 củ hành tây thái múi cau
- 1 trái ớt sừng thái sợi
Cách làm:
- Tôm và thịt cho vào luộc chín với nước sôi có pha muối và rượu. Thịt chín đem thái thành từng lát mỏng
- Cà rốt, hành tây, hành ta, ớt sừng và nước mắm cho hết vào bát trộn đều. Tiếp tục cho tôm và thịt vào trộn tiếp.
- Cuối cùng cho bưởi và các loại rau thơm vào nhẹ nhàng trộn đều.
- Nêm nếm cho vừa khẩu vị ăn rồi xếp lên đĩa và dùng
3. Gỏi gân bò
Nguyên liệu:- 300g gân bò
- 3-4 quả khế chua
- 1 củ hành
- 2 cây sả, nhánh gừng
- 20g vừng trắng
- Rau răm, ớt, tỏi, chanh
- Mắm, muối, đường, dấm
Cách làm:
- Mua gân bò phần chân đã luộc sẵn, về cho vào nồi nước sôi luộc sơ lại cùng với muối, gừng để giải mùi gây. Sau đó vớt ra để nguội
- Khế chua chọn quả còn xanh (loại trái cây này ở quê rất nhiều không cần mua), cắt viết và thái lát. Gừng cạo vỏ, rửa sạch thái sợi.
- Sả, ớt bằm nhỏ, ớt sừng rửa sạch bỏ hạt, thái sợi
- Sả, ớt bằm nhỏ, ớt sừng rửa sạch bỏ hạt, thái sợi
- Hành ngâm với dấm dường khoảng 5 phút để giảm bớt mùi hăng
- Vừng trắng rang chín
- Trộn nước mắm với đường, nước cốt chanh, tỏi, ớt với tỷ lệ vừa phải sao cho vừa miệng
- Gân bò đã thái bỏ vào tô, trộn cùng với 2/3 chén nước mắm đã pha, trộn đều và để khoảng 15 - 20 phút cho ngấm
- Hành, khê,s ớt sừng, nước mắm trộn đều cho vừa miệng
- Cuối cùng cho sả bằm, gừng sợi, vừng trắng, rau răm vào trộn đều và bày ra đĩa.
Những món gỏi mới lạ này sẽ giúp ẩm thực ngày Tết thêm đa dạng và cân bằng hơn rất nhiều. Hãy ghi chép thật kỹ để mâm cỗ Tết không còn ngấy mỡ nữa nhé
0 nhận xét :
Đăng nhận xét