Thứ Tư, 25 tháng 10, 2017

Cách làm giò thủ ăn tết

Giò thủ hay giò xào là món ăn truyền thống của người Việt và món ăn đinh trong mâm cỗ đón tết Nguyên Đán. Không chỉ là món ăn với nhiều tinh hoa của dân tộc mà còn được chọn làm quà tết dân dã ít ai biết. Thay vì mua ngoài hàng không rõ vệ sinh thực phẩm, tại sao bạn không tự làm tại nhà theo cách cực ngon dưới đây

cách làm giò thủ ăn tết



Giò thủ ngày Tết là lời cầu chúc một năm mới an lành, tròn trịa, phúc lộc đầy nhà. Ngày xưa, cứ đến gần Tết là mấy gia đình cùng mổ chung một con lợn chia nhau để: gói bánh chưng, làm giò, làm chả,... ăn tết. Nhưng ngày nay nhu cầu ăn uống không còn nhiều như trước nên tục này không còn nhưng giò xào thì vẫn không thể thiếu trên mâm cỗ Tết

Nếu các bài viết trước của chúng tôi chỉ nói về món ăn từ hoa quả tươi thì hôm nay cùng học cách làm giò thật ngon với vị giòn giòn, cay cay, thơm lừng nhé!

cách làm giò thủ ăn tết


Chuẩn bị:

-  1kg thịt sống gồm: thịt tai, mũi, thịt nạc, lưỡi
-  5 củ hành tím
-  2 thìa hạt tiêu
-  100gr mộc nhĩ
-  50g nấm hương
-  Nước mắm, muối hột
-  Lá chuối tươi, dây nilong để buộc

cách làm giò thủ ăn tết


Cách làm

-  Đầu tiên bạn phải sơ chế thịt lợn trước: sau khi mua về rửa sạch, cạo hết lông rồi chần qua nước sôi để khử mùi hôi. Luộc qua thịt, thái nhỏ và mỏng để miếng giò thành phẩm đều hơn, ngấm gia vị hơn

-  Mộc nhĩ, nấm hương ngâm trong nước nóng cho nở rồi cắt bỏ chân, rửa sạch, thái nhỏ

-  Hành tím bóc vỏ, rửa sạch

cách làm giò thủ ăn tết


-  Thịt lợn sau khi sơ chế thì cho vào ướp cùng gia vị gồm: bột canh, hạt nêm, hạt tiêu trong khoảng 20 - 30 phút để ngấm gia vị. Lưu ý không cho quá nhiều để lúc xào nêm nếm thêm cho vừa ăn.

Sau khi nguyên liệu đã chuẩn bị xong thì chuyển sang bước xào

-  Cho 1 ít dầu vào chảo đun nóng rồi phi thơm hành, tiếp tục cho thịt đã ướp vào xào. Đảo đều tay và để lừa vừa cho thịt được chín đều, thêm nước mắt vào để dậy mùi thơm.

cách làm giò thủ ăn tết


-  Xào thịt khoảng 10 phút khi thấy săn lại thì cho mộc nhĩ, nấm hương đã thái vào xào cùng. Khi thấy hơi cháy cạnh thì rắc thêm hạt tiêu đảo đều và tắt bếp là được

Để có miếng giò thủ ngon thì kỹ thuật xào rất quan trọng, nếu không xào kỹ thì giò không được thơm, xào quá chín giò lại bị khô chính vì thế bạn cần đặc biệt chú ý khi thịt tiết mỡ và hơi chạy cạnh là phải tắt bếp ngay.

cách làm giò thủ ăn tết


Gói giò thủ bằng tay

Cách gói truyền thống là phải dùng lá chuối xanh và nẹp tre, nứa xung quanh. Ngày nay bạn chỉ cần lá chuối tươi và vài sợi dây nilong cũng có thể gói được. Lá chuối xếp nhiều lớp chồng lên nhau để có bề mặt rộng, dày tránh bị vỡ khi gói. Khi thịt vừa chín đổ nhanh xuống lớp lá, gói liền tay để tất cả dính chặt vào với nhau, cuối cùng là cột với dây để giữ. Muốn giò ngon, giòn thì phải bó thật chắc tay

Sau khi giò nguội thì bỏ vào tủ lạnh ăn dần, nếu thời tiết se lạnh bạn có thể treo ở bên ngoài. Khi sắp mâm cỗ Tết chỉ cần cắt dần theo khoanh là được. Giò xào ăn cực ngon và không bị ngấy khi kết hợp cùng với hành muối, dưa muối, vị rôn rốt chua của dưa hành sẽ át đi vị béo của giò

cách làm giò thủ ăn tết


Là món ăn truyền thống và còn là món qua tet chỉ dành tặng cho những người thân nhất, giò xào là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Việt từ nghìn đời nay. Không chỉ ngon mà nó còn giúp mâm cơm cúng Tết của gia đình thêm tròn đầy và no đủ

Ngày nay cùng với cuộc sống hối hả cơm áo gạo tiền mà những giá trị văn hóa dần bị mai một, các gia đình thành thị không mấy nhà gói bánh chưng, giò thủ để cúng Tết nữa mà những món được làm sẵn ngoài hàng.

Hãy cùng chung tay với chúng tôi để giữ gìn nét văn hóa bằng cách làm giỏ thủ cho Tết này nhé

>>> Xem thêm:  Công thức làm kem trái cây 3 tầng

0 nhận xét :

Đăng nhận xét